Ngày 28/8/2017, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ đã tổ chức hội đồng tuyển chọn đề tài KHCN cấp Thành phố “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm chức năng bột gạo mầm” do ông Nguyễn Công Hà làm chủ nhiệm, Trường Đại học Cần Thơ làm đơn vị chủ trì thực hiện.
Toàn cảnh buổi tuyển chọn
Gạo mầm có ảnh hưởng rất tốt đến sức khỏe con người do có nhiều thành phần chức năng được sinh ra trong quá trình nảy mầm trong đó có GABA (Gamma Aminobutyric Acid). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy GABA đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người như: ngăn chặn bệnh Alzheimer’s, làm giảm bệnh cao huyết áp, ức chế sự tăng nhanh của tế bào ung thư, đóng vai trò quan trọng đối với tim mạch. Sau quá trình nảy mầm không chỉ có chứa hàm lượng GABA, phytic acid, a-tocotrienols và y-oryzanol mà gạo mầm còn có chứa có vitamin, chất khoáng, chất xơ cần thiết cho việc phát triển và duy trì sự sống của con người. Việc nghiên cứu về thực phẩm chức năng bột gạo mầm là vấn đề mang tính cấp thiết cao hiện nay tại khu vực ĐBSCL cũng như trên cả nước.
Hội đồng tuyển chọn
Mục tiêu của đề tài nhằm hoàn thiện được quy trình chế biến và bảo quản sản phẩm thực phẩm chức năng bột gạo mầm nhằm hạn chế quá trình oxy hóa chất béo diễn ra trong giai đoạn ngâm và nảy mầm cũng như chế biến bột gạo mầm; tăng khả năng chậ hấp thụ của tinh bột thông qua quá trình biến tính tinh bột bằng phương pháp enzyme và nhiệt độ cao; xác định được mức độ hiệu quả của các hợp chất có hoạt tính sinh học in vivo và in vitro.
Ban chủ nhiệm
Hội đồng đã đánh giá cao tính mới, sáng tạo của đề tài và nhất trí thông qua.
Bảo Trân
TTUD Cần Thơ
Đăng ngày: 30/08/2017