Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ tổ chức Hội đồng tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thành phố “Xác định hoạt tính chống oxy hóa và kháng nấm của lúa non để làm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chăm sóc da”

Ngày 17 tháng 5 năm 2023, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Cần Thơ đã tổ chức Hội đồng tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thành phố “Xác định hoạt tính chống oxy hóa và kháng nấm của lúa non để làm thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chăm sóc da”. Đề tài do TS. Nguyễn Phú Thọ và Ths. Đặng Chí Thiện là đồng chủ nhiệm, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ là cơ quan chủ trì.

Đề tài được thực hiện với mục tiêu chính nhằm xác định được hoạt tính chống oxy hóa và mức độ kháng nấm của lúa non có thể ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng và mỹ phẩm chăm sóc da. Thời gian thực hiện đề tài từ tháng 7/2021 đến hết tháng 6/2023.

Đề tài đã hoàn thành theo hai nội dung đăng ký gồm:

(1) Nghiên cứu xác định hoạt tính chống oxy hóa của lúa non để ứng dụng sản xuất thực phẩm chức năng;

(2) Nghiên cứu xác định mức độ kháng nấm của lúa non để sử dụng làm mỹ phẩm chăm sóc da.

Đề tài đã đạt được các sản phẩm chính gồm:

(1) Quy trình sản xuất bột lúa non có hoạt tính chống oxy hóa cao với quy mô 1 kg/mẻ cho 2 giống lúa IR50404 và Nàng thơm;

(2) Quy trình sản xuất dịch chiết lúa non có tính kháng nấm với quy mô 1 lít/mẻ cho 2 giống lúa IR50404 và Huyết rồng; Sản xuất bột lúa non của 2 giống lúa IR50404 và Nàng thơm có hoạt tính chống oxy hóa cao (số lượng 2 kg);

(3) Sản xuất dịch chiết lúa non của 2 giống lúa IR50404 và Huyết rồng có hoạt chất kháng nấm cao (số lượng 2 lít);

(4) 02 bài báo khoa học: “Ảnh hưởng của cường độ ánh sáng đến nồng độ chlorophyll và polyphenol trong lá của giống lúa IR50404” đăng trên Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Số 24 – Năm 2022; “Đánh giá sự thay đổi hàm lượng các hoạt chất sinh học và khả năng chống oxy hoá của bột lá lúa non (Oryza sativa) trong quá trình chế biến” đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng và Thực phẩm, Tập 18, Số (5+6) – Năm 2022.

Hội đồng đánh giá cao đề tài đã thực hiện theo đúng thuyết minh và đạt sản phẩm đáp ứng theo yêu cầu. Tuy nhiên, Ban chủ nhiệm đề tài cần có những chỉnh sửa trong các báo cáo nhằm hoàn thiện trước khi nghiệm thu chính thức. Hội đồng thống nhất nghiệm thu cơ sở đề tài.

Hội đồng tự đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp thành phố
Ban Chủ nhiệm đề tài

Đăng ngày: 17/05/2023