Giới thiệu về nấm rơm

Nấm rơm còn được gọi là nấm mũ rơm (tên khoa học Volvariella volvacea) là một loài nấm trong họ nấm lớn. Nấm mọc thành cụm hay đơn độc trên rơm, rạ ẩm ướt sau những cơn mưa. Đây là loại nấm vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rất tốt với sức khỏe con người.

Thành phần dinh dưỡng của nấm rơm

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam,Viện Dinh Dưỡng, Bộ Y tế, thành phần dinh dưỡng của nấm rơm trong 100g phần ăn được chứa:

  • Năng lượng: 57 kcal
  • Nước: 87.9g
  • Protein: 3.6g
  • Glucid (Carbohydrate): 3.4g
  • Lipid (Fat): 3.2g
  • Chất xơ: 1.1g
  • Đường (Sugar): 0g
  • Vitamin: Vitamin B1 (0.12mg), Vitamin B2 (0.33mg), Vitamin C (2mg), Vitamin PP (9.1mg)…
  • Khoáng chất: Calci (28mg), Sắt (1.20mg), Phospho (80mg)…

Đặc điểm hình thái, quá trình phát triển của nấm rơm

Nấm rơm có cấu tạo gồm các phần: mũ nấm, phiến nấm, cuống nấm, bao nấm, sợi nấm.

Hình. Cấu trúc nấm rơm

Ở nấm rơm, quá trình hình thành và phát triển của quả thể trải qua 6 giai đoạn phát triển chính. Bắt đầu từ hình đinh ghim (Pinhead), hình nút nhỏ (tiny button), hình nút (button), hình trứng (egg), hình chuông (Elogation) và dạng trưởng thành (Mature).

Hình: Chu trình sống của nấm rơm (S.T.Chang và C.K.Yan, 1971)

Tác dụng của nấm rơm đối với sức khỏe

Nấm rơm giúp nâng cao sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm, cụ thể:

Tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng cao các loại vitamin trong nấm rơm rất có lợi cho hoạt động của hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nấm chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, chống lại nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành vết thương, vết loét.

Tốt cho hệ tim mạch

Nấm rơm chứa kali và đồng. Kali có khả năng duy trì ổn định chức năng mạch máu. Trong khi đó, đồng có đặc tính chống vi khuẩn, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm các cơ quan nội tạng.

Ngoài ra, tiêu thụ nấm còn giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Hàm lượng cao protein lành mạnh trong nấm có thể đốt cháy cholesterol.

Ngăn ngừa ung thư

Nấm giúp ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Axit linoleic liên hợp trong nấm giúp giảm tác động của hormone estrogen, ngăn nội tiết tố này tăng quá cao, giảm nguy cơ ung thư vú. Một hợp chất khác có trong nấm là beta-glucans góp phần ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, nấm rơm cũng chứa selen – có tác dụng ức chế và làm giảm số lượng tế bào ung thư.

Thực phẩm có lợi cho người bị tiểu đường

Nấm rơm chứa ít carbohydrate và chất béo. Bên cạnh đó, nấm rơm cũng có lợi cho hoạt động của gan, tuyến tụy và các tuyến nội tiết khác, có thể giúp tăng sản sinh insulin ở mức thích hợp.

Hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng

Nấm rơm có hàm lượng protein khá cao. Trong khi đó, cơ thể cần protein để tăng trưởng, duy trì mô và nhiều chức năng quan trọng khác. Do đó, tiêu thụ nấm sẽ giúp ích cho quá trình sinh trưởng và phát triển.

Tăng cường sức khỏe xương

Nấm rơm chứa nhiều canxi, đồng thời cũng là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin D nhất. Cả hai chất này đều rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Bổ sung nấm rơm trong khẩu phần ăn sẽ giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh các bệnh xương khớp.

Ngoài các lợi ích trên, nấm rơm còn có công dụng giải nhiệt, ngừa thiếu máu, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ điều trị nhiều tình trạng như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, rối loạn lipid máu, béo phì, suy nhược cơ thể…

Đăng ngày: 13/07/2023