công nghệ Bao bì bảo quản từ màng sinh học

Bao bì sinh học là sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên. Bao bì từ vật liệu sinh học phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như: Tính chống thấm ,Đặc tính quang học, Tính co giãn, Có thể đóng dấu và in ấn dễ dàng, Kháng nhiệt và hóa chất, Ổn định, thân thiện với môi trường và có giá cả cạnh tranh. Ngoài ra, bao bì phải phù hợp với quy định về bao bì thực phẩm, tương tác giữa bao bì và thực phẩm phải đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

          Công ty BIOSTARCH được thành lập năm 2018, có trụ sở chính đặt tại TP.HCM, là đơn vị công nghệ vật liệu sinh học đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp các giải pháp về mặt công nghệ và máy móc của ngành nhựa sinh học. Hạt nhựa sinh học của BIOSTARCH có thành phần chính là tinh bột sắn mỳ công nghiệp và nhựa nguyên sinh nguồn gốc dầu mỏ, ứng dụng trong việc sản xuất các sản phẩm nhựa dùng trong bao bì thực phẩm. So với nhựa truyền thống, sản phẩm giúp giảm 30% – 50% lượng khí metan sản sinh ra trong quá trình xử lí rác thải, đây là 1 trong 4 khí chính góp phần vào hiệu ứng nhà kính. Nhờ ưu thế là thời gian phân hủy ngắn (2 – 5 năm) thay vì hàng trăm năm như nhựa dầu mỏ, nhựa sinh học sẽ giúp giảm đáng kể lượng rác thải nhựa ra môi trường tự nhiên. Sau quá trình khoáng hóa, sản phẩm sẽ hoàn toàn biến mất trong môi trường tự nhiên

          Sản phẩm túi bảo quản từ hạt nhựa sinh học có thành phần tinh bột tạo thành các lỗ rỗng giúp đẩy khí Ethylene (khí làm chín) thoát ra và cân bằng nhiệt độ trong túi, giúp tăng thời gian bảo quản. Rau củ quả tươi lâu hơn từ 10-20 ngày tùy điều kiện, phù hợp cho xuất khẩu nông sản và các chuỗi phân phối thực phẩm.

Nguyễn Thị Vân

Đăng ngày: 15/11/2020